Phòng Cháy Chữa Cháy Là gì – Ngày Toàn Dân PCCC Là Ngày Nào?

PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY – NGÀY TOÀN DÂN PCCC

Phòng cháy chữa cháy là gì?

Từ phòng cháy chữa cháy được viết tắt PCCC. Phòng cháy chữa cháy có thể hiểu cụm từ này gồm 2 vế là “phòng cháy” và “chữa cháy”. Phòng là đề phòng, ngăn chặn không cho nảy sinh nguy cơ cháy nổ. Chữa là công tác xử lý kịp thời khi nhận được tín hiệu có đám cháy nổ. Tóm lại phòng cháy chữa cháy là việc làm cần phải thật nhanh nhạy, chính xác và cẩn trọng tối đa, miễn sao giảm xuống mức thấp nhất những thiệt hại có thể xuất hiện về người và của cho nhân dân.

phong chay chua chay la gi

Phòng cháy chữa cháy là gì?

Định nghĩa về phòng cháy chữa cháy

Theo định nghĩa của trang bách khoa mở toàn thư, phòng cháy chữa cháy là tất cả những giải pháp kĩ thuật liên quan đến vấn đề loại trừ, hạn chế tối thiểu các hiểm họa do cháy nổ. Bên cạnh đó, công tác phòng cháy chữa cháy còn bao gồm nhiệm vụ tạo điều kiện cho việc cứu kịp thời về người và tài sản, không cho đám cháy lan ra để hạn chế hết mức có thể các thiệt hại.

Phòng cháy chữa cháy – nhiệm vụ không của riêng ai

Không chỉ có lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy mà toàn dân đều có nghĩa vụ tham gia vào công tác phòng cháy, chữa cháy bất cứ lúc nào. Tuy vậy, chưa phải người dân nào cũng ý thức được điều này. Bằng chứng là việc phòng bị về kiến thức và các kĩ năng xử lý tình huống vẫn còn bối rối. Và hậu quả là sau khi xảy ra đám cháy thì thiệt hại còn khá nghiêm trọng

 

Phong chay chua chay la trach nhiem toan dan

Phòng cháy chữa cháy là trách nhiệm của toàn dân

Cụ thể, trách nhiệm phòng cháy chữa cháy được hiểu như sau

 1. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy:

Đây là lực lượng nòng cốt, có kiến thức chuyên môn sâu và đầy đủ để giúp người dân trong công tác bảo vệ an toàn. Họ có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra hoạt động phòng cháy chữa cháy của các tổ chức, cơ quan và hộ gia đình. Ngoài ra, tất nhiên là khi có đám cháy nổ xảy ra thì đây là bộ phận quan trọng nhất và đủ năng lực nhất để xử lý tình huống.

 1. Các cơ quan, tổ chức:

Đối với mỗi tập thể, cơ quan, người đứng đầu phải đứng ra tổ chức tuyên truyền kiến thức cần thiết về lĩnh vực phòng cháy chữa cháy cho các cá thể thuộc quyền lãnh đạo. Bên cạnh đó, họ phải duy trì hoạt động của đội phòng cháy chữa cháy theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan, tổ chức phải kiểm tra, giám sát việc chấp hành những quy định trên và đảm bảo chi phí để đáp ứng công tác phòng cháy chữa cháy đầy đủ điều kiện tốt nhất.

 1. Hộ gia đình:

Mỗi gia đình có nhiệm vụ đề phòng, làm những công việc nhằm hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ trong nhà và vùng lân cận. Phải thường xuyên kiểm tra để dẹp bỏ các nguyên nhân tiềm ẩn gây hỏa hoạn, phối hợp với nhà nước và các cơ quan khác trong việc phòng cháy chữa cháy hiệu quả.

 1. Cá nhân:

Ai cũng phải chấp hành quy định, yêu cầu về phòng cháy chữa cháy với kiến thức trang bị được. Cần tìm hiểu, nắm rõ các bước xử lý để dễ dàng phối hợp, hạn chế các rủi ro.

Mỗi người dân đều phải tự ý thức được sự nghiêm trọng của cháy nổ và có tinh thần bảo vệ con người, tài sản của mình, của gia đình và xã hội. Ngoài ra, mọi người phải biết giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong khả năng của mình để xử lý chảy nổ.

Cách PCCC, các biện pháp cơ bản trong phòng cháy chữa cháy

Kien-thuc-co-ban-ve-phong-chay-chua-chay-PCCC

Các biện pháp cơ bản trong phòng cháy chữa cháy

 1. Phòng cháy:

Để ngăn ngừa, đề phòng cháy nổ thì việc đầu tiên nên làm là triệt tiêu hoặc hạn chế hết mức những nguy cơ tiềm ẩn. Chẳng hạn như, tại gia đình và cơ quan, xí nghiệp, hãy thay thế những thiết bị vật liệu, các khâu sản xuất, vận hành thành các thiết bị có chức năng tương tự nhưng làm từ vật liệu khó cháy.

Tiếp đó, cần cách ly các nguồn cháy với chất cháy, đặc biệt là những vật dễ cháy nổ. Nếu có thể, nên xây tường ngăn cháy, cửa ngăn cháy, lắp đặt thiết bị chống cháy lan,…

Điều quan trọng là mỗi hộ gia đình, cơ quan, xí nghiệp,… cần phải có thiết bị phòng cháy chữa cháy. Có thể lắp đặt hệ thống báo cháy, chữa cháy bán tự động hay tự động.

 1. Chữa cháy:

Cần biết 3 biện phòng xử lý đám cháy cơ bản như sau:

– Ngăn chặn sự tiếp xúc giữa chất cháy với môi trường oxi bằng cách dùng thiết bị chất chữa cháy chụp phủ lên bề mặt cháy, đồng thời di chuyển vật cháy khỏi vùng cháy. Hãy bình tĩnh nhặt lấy bất kỳ thiết bị nào gần nhất để xử lý như chăn nệm (nhúng nước), đất cát, bao tải,… trong tầm tay.

– Sử dụng các chất chữa cháy để phun vào đám cháy, làm loãng nồng độ oxi, không cho duy trì sự cháy. Cách này được gọi là làm ngạt. Các chất chữa cháy có thể là ni tơ, CO2,…

– Dùng nước để chữa cháy là cách thứ 3. Tuy nhiên đối với những đám cháy có điện, háo chất kị khí thì cần phải có thật nhiều nước, nếu ít nước thì không nên dùng cách này.

Quy định về thiết bị phòng cháy chữa cháy tối thiểu trang bị cho các cơ sở

Số điện thoại phòng cháy chữa cháy

so dien thoai pccc

Số điện thoại PCCC, hotline PCCC

Số điện thoại pccc phòng cháy chữa cháy : 114

Những điều cần lưu ý khi gọi điện thoại báo cháy

Thông tin báo cháy và thông báo sự cố hàng ngày được quy định tại: Điều 1 Khoản 21 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của Luật phòng cháy và chữa cháy ngày 22/11/2013; Điều 4 Quyết định  số 44/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC. Số điện thoại báo cháy và sự cố hàng ngày thống nhất trong cả nước là: 114. Các tình huống sự cố hàng ngày theo Điều 12 Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg gồm:

 • Có người bị nạn trong sự cố cháy, nổ.
 • Có người bị nạn trên sông, suối, hồ, ao, giếng nước, hố sâu có nước, khu du lịch, vui chơi giải trí, bãi tắm.
 • Có người bị nạn trong các sự cố lở đất đá, sập đổ nhà, công trình.
 • Có người bị mắc kẹt trong các phương tiện khi xảy ra sự cố, tai nạn giao thông đường độ, đường sắt, đường sông.
 • Có người bị mắc kẹt trong nhà, trong thang máy, trên cao, dưới hầm, hố sâu, trong hang, công trình ngầm.
 • Các tình huống cứu nạn, cứu hộ khác theo quy định của pháp luật.

Ngày phòng cháy chữa cháy

Ngay phong chay chua chay

Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (04/10/1961)

Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (04/10/1961)

Ngày 04/10/1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh “Quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy”. Từ đó đến nay, vào dịp tháng 10 và ngày 04/10 hằng năm lực lượng Cảnh sát PCCC đều tham mưu, đề xuất lãnh đạo Bộ, UBND địa phương tổ chức các hoạt động về lĩnh vực PCCC nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy cho người dân; lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức thi nghiệp vụ; tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức về pháp luật và nghiệp vụ PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức mít tinh, hội họp, tuyên dương thành tích tập thể và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác PCCC. Ngày 04/10/1996, nhân dịp kỷ niệm 35 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh công bố Pháp lệnh quy định việc quản lý Nhà nước đối với công tác PCCC, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 369/1996/QĐ-TTg về việc lấy ngày 4/10 hàng năm là “Ngày phòng cháy, chữa cháy toàn dân” và Luật PCCC ban hành năm 2001 đã quy định lấy ngày 04/10 hằng năm là “Ngày toàn dân PCCC”. Kể từ khi có văn bản pháp luật quy định thì ngày 04/10 càng được thực hiện nhiều hoạt động PCCC và lực lượng Cảnh sát PCCC tổ chức các hoạt động mang tính truyền thống. Đến ngày 22/9/2015, Bộ Công an đã ban hành Quyết định số 5490/QĐ-BCA-X11 xác định ngày 04/10/1961 là Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát PCCC.

Thiết bị phòng cháy chữa cháy

Thiết bị phòng cháy chữa cháy là thiết bị được thiết kế để dập tắt đám cháy hoặc bảo vệ người dùng khỏi hỏa hoạn

Thiết bị phòng cháy chữa cháy giúp chúng ta làm chủ kịp thời tình huống cháy nổ, nhằm loại trừ hoặc hạn chế đến mức tối đa các nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Đồng thời tạo các điều kiện thuận lợi, phù hợp cho công tác cứu người, cứu tài sản, chữa cháy lan hiệu quả và làm giảm tối đa các thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

 

Phương tiện PCCC thông dụng

Phương tiện PCCC thông dụng

Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì?

Danh mục thiết bị phòng cháy chữa cháy:

 • Bình chữa cháy – sử dụng nước, bột hóa chất khô, bọt, carbon dioxide hoặc các chất khác
 • Thiết bị chữa cháy – bộ đồ bên ngoài chống cháy, bộ đồ lót bên trong, găng tay bên trong và bên ngoài, vớ len, giày chống cháy, mũ bảo hiểm (có hoặc không có đèn pha), hệ thống thông tin liên lạc và thiết bị thở
 • Hệ thống chữa cháy được lắp đặt – mạng lưới cấp nước chính, vòi, vòi phun nước (tự động hoặc thủ công), hệ thống cắt điện và nhiên liệu khẩn cấp, máy phát điện cầm tay và máy bơm cầm tay, trụ cứu hỏa…
 • Thiết bị liên lạc – bộ đàm, radio, chương trình phát sóng, điện thoại cố định, điện thoại hỗ trợ âm thanh, điện thoại di động hoặc điện thoại di động và ống thoại
 • Hệ thống phát hiện và báo cháy – khói, gas , máy dò tia lửa, hệ thống báo cháy tự động cục bộ, bán tự động, tập trung
 • Các phụ kiện khác – xô nước và cát, xẻng, búa, rìu lửa, dao cắt, móc, chăn cứu hỏa, thiết bị cứu hộ khẩn cấp và đèn khẩn cấp
Các thiết bị PCCC

Thiết bị PCCC

Bình phòng cháy chữa cháy: Bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy xe đẩy.

Hệ thống báo cháy: hệ thống báo cháy thường, hệ thống báo cháy địa chỉ, hệ thống cảnh báo cháy sớm

Hệ thống phòng cháy chữa cháy: hệ thống chữa cháy tự động và bán tự động

Hệ thống bán tự động: chữa cháy nước vách tường.

Hệ thống chữa cháy tự động gồm:

 • Hệ thống chữa cháy nước: Sprinkler
 • Hệ thống chữa cháy bằng khí: Novec 1230, FM-200, Aerosol Stat-X, Nitơ, CO2
 • Hệ thống chữa cháy bằng bọt: Foam
 • Hệ thống chữa cháy bằng hóa chất khác…
He thong chua chay bang nuoc

Hệ thống chữa cháy bằng nước Sprinkler

Hệ thống chữa cháy tự động

Hệ thống chữa cháy tự động

Cần tư vấn thiết kế PCCC, cung cấp thiết bị PCCC, Thi công lắp đặt hệ thống PCCC. 

Liên hệ:

Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Hồng Thuyên

Trụ sở: 54 Dương Văn Cam, Khu phố 4, P. Linh Tây, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Tel: 028 3720 6112 – 028 3720 6114

Mobile: 090 98 900 96 – 090 88 11 003 – 0918 29 23 24

Email: sales@pcccsaigon.com

Website: https://pcccsaigon.com

 

Chia sẻ:


shares