Phòng Cháy Chữa Cháy Điện Mặt Trời

Phòng Cháy Chữa Cháy Điện Mặt Trời

Phòng cháy chữa cháy điện mặt trời đang là sự quan tâm và lo lắng của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Bạn đang quan tâm đến phòng cháy chữa cháy (PCCC) điện mặt trời. Bạn cần đơn vị tư vấn thiết kế hệ thống PCCC có kinh nghiệm và chuyên nghiệp cho dự án điện mặt trời?

Sơ đồ của hệ thống điện mặt trời

he-thong-nha-may-dien-mat-troi

Phòng cháy chữa cháy điện mặt trời an toàn hiệu quả

 

Hồng Thuyên công ty chuyên cung cấp giải pháp phòng cháy chữa cháy điện mặt trời tốt nhất

Hồng Thuyên là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp phòng cháy chữa cháy điện mặt trời với tiêu chí “An Toàn – Hiệu Quả –  Tiết Kiệm”.

Chúng tôi với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, cung cấp, thi công hệ thống PCCC.

Phòng cháy chữa cháy điện mặt trời, đang là một trong những dịch vụ chúng tôi đã phát triển tốt trong nhiều năm qua và là sự lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Dịch vụ PCCC điện mặt trời chúng tôi gồm:

 • Tư vấn thiết kế PCCC điện mặt trời
 • Cung cấp thiết bị PCCC điện mặt trời
 • Thi công lắp đặt PCCC điện mặt trời
 • Thẩm duyệt PCCC điện mặt trời

Phòng cháy chữa cháy điện mặt trời vô cùng quan trọng.

Những năm gần đây, điện năng lượng mặt trời trở thành xu hướng được nhiều người dân và doanh nghiệp lựa chọn nhằm tận dụng nguồn điện năng lượng mặt trời cho nhu cầu của mình và giảm áp lực lên lưới điện quốc gia.

Hiện nay các nhà máy điện mặt trời mọc lên ngày càng nhiều, điều đó khiến tỉ lệ cháy, nổ hệ thống điện mặt trời xảy ra ngày một tăng lên và chúng ta cần phải nâng cao ý thức về PCCC hệ thống điện mặt trời.

Hệ thống điện mặt trời cháy nổ gây ra thiệt hại nghiêm trọng, bởi nhưng thiết bị tạo nên hệ thống điện mặt trời là những thiết bị hiện đại và đắt tiền.

Vì vậy PCCC hệ thống điện mặt trời (nhà máy điện năng lượng mặt trời), là vấn đề cần phải đặt ưu tiên hàng đầu, để đảm bảo an toàn không gây thiệt hại về người và thiết bị.

Nguyên nhân gây ra sự cố cháy nổ ở hệ thống điện mặt trời

pccc điện mặt trời

Điện mặt trời cháy nổ gây ra thiệt hại nghiêm trọng

Cháy nổ xảy ra ở các hệ thống điện mặt trời khá phổ biến bởi những nguyên nhân sau:

Lỗi DC

 • Pin kém chất lượng

Pin năng lượng mặt trời (PV) là loại pin có chứa nhiều tế bào quang điện solar cells. Tế bào quang điện vốn là phần tử bán dẫn, ở trên bề mặt của nó có chứa các cảm biến của ánh sáng giúp chuyển hóa năng lượng của ánh sáng thành năng lượng điện.

Việc pin kém chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp hệ thống điện mặt trời, nhẹ thì ảnh hưởng đến việc chuyển đổi điện, nặng hơn là gây cháy nổ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người và của.

 • PV HOTSPOT (Điểm chết PV)

Việc Hotspot không gây ra sự cố chạm đất thì độ ẩm và nước mưa sẽ thấm vào trong, trong trường hợp xấu nhất thì sẽ gây hiện tượng cháy nổ.

 • Lỗi cắm ngược cực âm – dương
 • DC ARC FAULT (Lỗi hồ quang điện DC)
 • Xước dây
 • Lỗi chạm đất DC

Lỗi AC

 • Đấu nhầm pha
 • Kéo xước dây
 • Việc xước dây AC, gây ra hiện tượng hở mạch, nguy hiểm cho hệ thống, gây chập điện và cháy nổ.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như là thời tiết nóng, sét đánh cũng là nguyên nhân thường xảy ra.

Phòng cháy chữa cháy điện mặt trời theo quy định của Bộ Công an

Bộ Công an đã ban hành văn bản số 3288/C07-P4 ngày 08/9/2020 hướng dẫn công tác thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy đối với nhà máy điện mặt trời và hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Theo văn bản hướng dẫn của Cục Cảnh sát PCCC, các hệ thống điện mặt trời mái nhà phải được thẩm duyệt thiết kế về PCCC là các hệ thống lắp đặt trên mái của công trình thuộc danh mục dự án, công trình do cơ quan cảnh sát PCCC thẩm duyệt thiết kế về PCCC.

Cụ thể, khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, học viện, trường đại học có khối tích từ 5.000 m3 trở lên, bảo tàng, cảng hàng không, cửa hàng xăng dầu… bắt buộc phải được thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy.

 Với các công trình hệ thống điện mặt trời không thuộc danh mục trên, không cần thẩm duyệt thiết kế về PCCC nhưng phải được hướng dẫn, khuyến cáo thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC.

Theo đó, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH khuyến khích sử dụng tấm pin dạng tinh thể và ưu tiên lựa chọn các tấm pin đạt các thử nghiệm về khả năng chịu lửa để lắp đặt cho hệ thống điện mặt trời mái nhà, khuyến cáo ưu tiên sử dụng micro-inverter.

Quy định về bố trí lắp đặt

Về bố trí thiết bị, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH khuyến cáo không lắp đặt tấm pin mặt trời phía trên các gian phòng thuộc hạng nguy hiểm cháy nổ A, B cũng như các gian phòng khác mà trong quá trình hoạt động có khả năng tích tụ khí, bụi cháy; hạn chế việc bố trí tấm pin trên các gian phòng làm kho hoặc các gian phòng lưu trữ khối lượng lớn chất cháy.

Giàn pin mặt trời lắp đặt trên mái nhà được khuyến cáo chia thành các nhóm, dãy với kích thước không quá 40x40m cho mỗi nhóm, khoảng cách giữa 2 nhóm không được nhỏ hơn 1,5m; không bố trí tấm pin trong phạm vi 3m xung quanh lối ra các mái qua các buồng thang bộ, thang chữa cháy, các lỗ mở qua cửa sập.

Khi lắp đặt tấm pin mặt trời và các thiết bị khác của hệ thống điện mặt trời mái nhà. Phải tính toán tải trọng ảnh hưởng đến kết cấu mái trong điều kiện thường và trong điều kiện cháy; không lắp đặt tấm pin trên các mái làm bằng vật liệu cháy hoặc có vật liệu hoàn thiện là chất cháy.

Làm sao để phòng cháy chữa cháy điện mặt trời (hệ thống điện mặt trời) an toàn và hiệu quả?

Sử dụng PCCC tự động cho hệ thống điện mặt trời thì nên sử dụng hệ thống chữa cháy nào?

Hãy cùng Hồng Thuyên trả lời câu hỏi này ở mục bên dưới.

Giải pháp PCCC điện mặt trời, hệ thống PCCC điện mặt trời phổ biến.

pccc điện mặt trời

An toàn PCCC điện mặt trời

Giải pháp PCCC điện mặt trời

Để phòng cháy chữa cháy (PCCC) tốt cho hệ thống điện mặt trời. Phải đảm bảo khác phục tất cả các nguyên nhân dẫn đến sự cố cháy nổ đã nêu ở mục “Nguyên nhân gây ra sự cố cháy nổ ở hệ thống điện mặt trời”.

Quan trọng hơn nữa nên trang bị thiết bị PCCC và hệ thống PCCC tự động cho nhà máy điện mặt trời. Để đảm bảo an toàn cho người và thiết bị khi có sự cố xảy ra.

Hệ thống PCCC điện mặt trời phổ biến

Một số các hệ thống PCCC được sử dụng để lắp đặt chữa cháy cho nhà máy điện mặt trời: Stat-X (sol khí), FM-200, Novec 1230,…

Các hệ thống PCCC tự động

Trong các hệ thống nếu trên, hệ thống Aerosol Stat-X (sol khí) đang là sự lựa chọn hàng đầu và tốt nhất để bảo vệ cho hệ thống điện mặt trời.

Aerosol Stat-X (sol khí) có những ưu điểm nỗi bật sau:

 • Không gây hư hại thiết bị
 • Nhỏ gọn dễ dàng vận chuyển và lắp đặt, không cần hệ thống đường ống và đâu phun như các hệ thống FM-200, Novec 1230, CO2,…
 • Aerosol Stat-X (sol khí) là khí sạch, không phá hủy tầng ozone, không gây hiệu ứng nhà kính, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người
 • Giá thành phù hợp
 • Thời gian sử dụng hơn 10 năm

Stat-X có 3 loại: kích hoạt bằng nhiệt, kích hoạt bằng điện và loại quả ném.

Aerosol Stat-X

Aerosol Stat-X hệ thống phổ biến phòng cháy chữa cháy điện mặt trời

Tìm hiểu thêm chi tiết về hệ thống Aerosol Stat-X.

Một số hình ảnh thi công lắp đặt Aerosol Stat-X (Sol khí).

lap dat binh stat-x stat-x chua cháy hieu qua
lap dat stat-x stat-x chua chay inverter

Xem thêm: giải pháp PCCC điện gió

Hồng Thuyên chuyên tư vấn thiết kế, cung cấp, thi công PCCC điện mặt trời

Bạn đang cần đơn vị có kinh nghiệm về:

 • Tư vấn thiết kế hệ thống PCCC điện mặt trời
 • Cung cấp thiết bị PCCC cho hệ thống điện mặt trời
 • Thi công, lắp đặt hệ thống PCCC điện mặt trời
 • Thẩm duyệt và nghiệm thu PCCC điện mặt trời

Hãy liên hệ với Hồng Thuyên. Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra các giải pháp phòng cháy chữa cháy điện mặt trời tối ưu nhất. Đảm bảo hiệu quả, an toàn và tiết kiệm

Chia sẻ:


shares